6 cách “tái sinh” laptop cũ

Bạn muốn tiếp tục sử dụng chiếc laptop cũ, nhưng nó chạy quá chậm? Hãy thực hiện các bước nâng cấp đơn giản sau đây để làm mới laptop của bạn.

Làm mới lại hệ điều hành: 3 lựa chọn

Sao lưu trước tiên! Trước khi thay đổi hệ điều hành, bạn phải sao lưu dữ liệu ra ổ cứng ngoài và phải đảm bảo có thể cài đặt lại dễ dàng các ứng dụng.

1. Cài lại Windows: Khi sử dụng trong thời gian quá lâu, Windows tư nhiên sẽ chạy chậm lại.  Bạn hãy dùng đĩa phục hồi hệ thống hoặc chương trình phục hồi hệ thống được cài đặt sẵn trên laptop để định dạng lại hoặc cài đặt lại Windows. Sau khi làm mới lại hệ thống, máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều.

Windows_7_by_JanBannan.jpg

Bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng giúp loại bỏ những chương trình không cần thiết ví dụ như Revo Uninstaller Portable, chương trình này miễn phí và không cần cái đặt, hay Total Uninstall, có nhiều tính năng hơn, nó có thể kiểm soát cũng như gỡ bỏ tận gốc các chương trình. Nếu bạn muốn một công cụ tự động tìm kiếm các phần mềm hay tệp tin không cần thiết hay dư thừa, bạn nên thử sử dụng phần mềm miễn phí PC Decrapifier.

2. Nâng cấp lên Windows 7: Nếu bạn đang chạy Windows XP hoặc Windows Vista, thì hãy nâng cấp Windows 7. Để xem máy của bạn có thể cài đặt được Windows 7 hay không, bạn hãy tải về và cài đặt Windows 7 Upgrade Advisor để biết thông tin.

3. Hãy thử sử dụng Linux: Miễn phí, nhẹ, và dễ nâng cấp, đặc biệt bạn nên dùng thử Puppy Linux, rất phù hợp với những máy tính cũ, hệ điều hành này giúp máy tính khởi động nhanh hơn.

Nâng cấp phần cứng:

1. Thêm bộ nhớ: Cách nhanh nhất, rẻ nhất để giúp máy hoạt động nhanh hơn là cài đặt thêm RAM. Nếu như laptop của bạn có bộ nhớ bằng hoặc dưới 512 MB thì bạn cần phải nâng cấp lên 1 GB. Giá của RAM hiện cũng rất rẻ, 1GB RAM chỉ có giá khoảng 20 USD, vì vậy bạn nên nâng cấp RAM tới mức ‘tải’ tối đa của máy.

bhj1300863885.jpg

2. Nâng cấp ổ cứng: Việc thay thế ổ cứng laptop không những giúp bạn có thêm dung lượng lưu trữ mà còn giúp cho máy chạy nhanh hơn. Ổ cứng của các laptop cũ thường có tốc độ quay vòng rất thấp 4200 vòng/phút; vì vậy nếu bạn nâng cấp lên 5400 hoặc 7200 vòng/phút thì tốc độ khởi động, truyền dữ liệu và tốc độ khi sử dụng sẽ tăng lên đáng kể.

Với khoảng 50 USD bạn có thể mua ổ cứng 5400 vòng/phút 320 GB hay 7200 vòng/phút 320 GB.

Việc nâng cấp ổ cứng cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Trước khi thay thế ổ cứng, thì bạn phải chú ý đến loại ổ cứng hiện tại, loại giao diện, chiều cao, hay số model của ổ cứng và kiểm tra thông tin trên trang web của nhà sản xuất ổ cứng đó. Bộ nâng cấp ổ cứng cho notebook như của Apricorn có giá từ 19 USD, có thể giống với ổ cứng cũ của bạn và bạn có thể chuyển dữ liệu sang ổ cứng mới một cách dễ dàng.

3. Nâng cấp Wifi sang Wireless-N: Nếu đường dây nhà bạn có Wireless-N (giao thức 802.11n), bạn có thể kết nối nhanh hơn trên laptop bằng cách nâng cấp card mạng không dây cho notebook từ chuẩn 802.11b hay 802.11g sang giao thức mới nhất 802.11n này. Các sản phẩm Wireless-N có thể kết nối nhanh hơn gấp 7 lần so với 802.11g. Hơn nữa, các thiết bị không dây cũ có thể làm giảm tốc độ của Wireless-N, nên việc nâng cấp laptop có thể tăng tốc độ truy cập mạng.

DWA-131_right.jpg

Mặc dù bạn có thể nâng cấp card mạng không dây bên trong laptop, nhưng bạn cũng có thể mua bộ điều hợp 802.11n để cắm vào cổng USB. Một bộ điều hợp có giá khoảng 20 USD.

Những nâng cấp trên tuy khá đơn giản nhưng có thể khiến cho laptop cũ của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

M.N (Theo ICT News)