5 sản phẩm công nghệ sẽ dần biến mất trong 5 năm tới

Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của ngành công nghệ cao, thật khó đoán những sản phẩm công nghệ nào sẽ xuất hiện trong 5 năm tới. Nhưng có thể dễ dàng dự đoán những sản phẩm nào sẽ biến mất trong thời gian gần tới đây.

5 sản phẩm công nghệ sẽ dần biến mất trong 5 năm tới

Dưới đây là 5 sản phẩm công nghệ được tạp chí Time dự đoán sẽ “biến mất”  trong vòng 5 năm tới.

1. Đầu chơi DVD/Blu-ray

5 sản phẩm công nghệ sẽ dần biến mất trong 5 năm tới

Thật ngạc nhiên, toàn bộ sự sụp đổ của Blu-ray và DVD (và công ty dịch vụ cho thuê băng đĩa Blockbuster) là bởi sự xuất hiện của một công ty có tên Netflix – dịch vụ cho phép bạn xem phim chiếu rạp và phim truyền hình không giới hạn chỉ với mức phí vài đô la mỗi tháng.

Blu-ray đã từng được coi là đỉnh cao của mảng phim ảnh gia đình. Song, năm 2013 có lẽ sẽ là năm cuối cùng thị trường này tiếp tục tăng trưởng. Không chỉ dễ sử dụng và dễ tiếp cận, Netflix còn đang liên tục gia tăng chất lượng dịch vụ. Trong năm sau, dịch vụ này sẽ ra mắt tính năng phát nội dung độ phân giải siêu cao 4K. Bởi vậy, các đầu đĩa Blu-ray sẽ sớm được xếp xó bên cạnh đầu đọc băng và đầu đọc DVD.

2. Thiết bị GPS độc lập

Trong sáu năm gần đây, có hơn 1,3 tỷ  điện thoại thông minh iPhone và Android được bán trên toàn thế giới, và tất cả những thiết bị có thể truy cập phần mềm bản đồ. Đây chính là dấu chấm cho sự sụp đổ của hệ thống thiết bị GPS độc lập gắn kèm trong xe hơi và phát triển mạnh mẽ đầu những năm 2000. Từ năm 2008, khi điện thoại thông minh bắt đầu cung cấp bộ định vị GPS bên trong, doanh thu của các thiết bị GPS độc lập đã suy giảm từ 15% – 20% mỗi năm.

3. Internet Dial-up

Thông tin này có thể khiến bạn bất ngờ khi hiện tại, vẫn còn có rất nhiều người sử dụng Internet dial-up. Thậm chí, ngay tại Hoa Kỳ, vẫn còn tới 9 triệu người đang sử dụng dial-up. Chỉ có 65% người Mỹ đang sử dụng Internet băng thông rộng. Nhưng tại Việt Nam con số sử dụng Dail-up gần như bằng không.

4. Máy ảnh số phổ thông

5 sản phẩm công nghệ sẽ dần biến mất trong 5 năm tới

Sự biến mất của dòng sản phẩm này có sự  “đóng góp” một phầnkhông nhỏ của Apple. Kể từ khi được giới thiệu, iPhone đã cải biến cách chụp ảnh và mong muốn sở hữu thiết bị chụp ảnh của người dùng.

Trong vòng 5 năm, các công ty sản xuất máy ảnh lớn như Nikon, Canon và Sony đều đã chuyển sang phân khúc máy ảnh thị trường cao cấp. Máy ảnh thị trường giá rẻ sẽ dần tích hợp vào trong các sản phẩm điện thoại thông minh.

5. Chìa khóa xe hơi

Một trong những thay đổi nhanh nhất vòng vài năm vừa qua là sự ra mắt của “chìa khóa thông minh” trên xe hơi. Chìa khóa vật lý đang biến mất dần, và không có người tiêu dùng nào lên tiếng phàn nàn về điều này cả. Nhờ có các lợi thế như mở khóa mà không cần tiếp xúc với xe hơi, khởi động xe từ xa, tùy chỉnh riêng cho từng tài xế… chìa khóa thông minh hoàn toàn vượt trội so với chìa khóa thường.

Dương Linh
Theo TechLand.Time