5 lý do nên dùng thử Mandriva Linux 2011

 

Nếu bạn đang có ý định tìm một hệ điều hành Linux để thay thế Mac, Windows hay đơn giản chỉ là để “đổi gió” thì dưới đây là 5 lý do bạn nên dùng thử Mandriva Linux 2011.

5 lý do nên dùng thử Mandriva Linux 2011

1. Giao diện KDE Plasma Desktop

Mặc dù trước đây Mandriva hỗ trợ nhiều giao diện đồ họa bao gồm cả GNOME và Xfce, tuy nhiên hiện nay dự án này đã quyết định tập trung toàn bộ vào giao diện KDE Plasma Desktop và đây cũng chính là giao diện được hỗ trợ chính thức.

Các nhà phát triển phần mềm của dự án này cho rằng việc tập trung vào một giao diện sẽ giúp Mandriva Desktop trở thành bản phân phối Linux tốt nhất trên KDE.

KDE là một giao diện đồ họa rất phổ biến và được đông đảo người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng Mandriva với giao diện đồ họa khác bạn hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua các nguồn không chính thức được cung cấp bởi cộng đồng.

2. Theme mới

Theme cũ Galaxy của Mandriva vừa mới được thay thế bởi theme ROSA hết sức ấn tượng với màu xanh chủ đạo. Bên cạnh việc thay đổi giao diện tổng thể bên ngoài, theme ROSA còn giúp thay đổi giao diện của các ứng dụng bên trong hệ điều hành cùng với đó là bộ icon và nền hình mới.

3. Linh hoạt và thân thiện

Phiên bản Mandriva 2011 có giao diện khởi động mới và đơn giản nhằm thu hút người dùng mới. Bên cạnh đó tiện ích TimeFrame cho phép bạn có thể tìm kiếm tài liệu theo khoảng thời gian mà không cần biết bạn đã lưu trữ nó ở đâu. Cùng với đó là applet StackFolder giúp truy cập nhanh đến các thư mục hay dùng và RocketBar giúp cho thanh công cụ chuẩn của KDE trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra Mandriva còn cung cấp dịch vụ lưu trữ trên điện toán đám mây MandrivaSync giống như Ubuntu One, cung cấp miễn phí 2GB lưu trữ.

4. Một tổng thể hoàn chỉnh

Được đóng gói cùng với hệ điều hành Mandriva 2011 là rất nhiều ứng dụng đáp ứng gần như đầy đủ các nhu cầu của người dùng. Bên cạnh ứng dụng quản lý file Dolphin, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice 3.4.2 cũng được tích hợp sẵn. Cùng với đó là Choqok, ứng dụng client cho các tiểu blog, trình duyệt Firefox 5.0.1, email client Thunderbird 5.0.

Mandriva sử dụng trình quản lý ảnh Shotwell thay thế cho DigiKam, và PiTiVi cho việc chỉnh sửa video cùng với Clementine cho việc nghe nhạc. Riêng tiện ích quản lý các gói cài đặt Mandriva Package Manager hiện đang được hoàn thiện để cho ra bản chính thức, tuy vậy người dùng vẫn có thể cài đặt và dùng thử.

Ở lớp phía dưới, Mandriva 2011 sử dụng Linux Kernel 2.6.38, Systemd, RPM5 và X.Org 7.6 cùng với X.Org X Server 1.10.3. Bên cạnh đó những driver mới nhất cho chip Intel, AMD cùng với card đồ họa Nvidia, ATI hứa hẹn sẽ giúp Mandriva nâng cao hiệu năng và tính ổn định.

5. Miễn phí và dễ sử dụng

Bắt đầu từ phiên bản Mandriva 2011, tiện ích cài đặt mới sẽ cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành lên máy tính trực tiếp từ chế độ “live”. Các tiến trình cài đặt cũng đã được chỉnh sửa lại toàn bộ giúp việc cài đặt trở nên đơn giản mà vẫn thích ứng được với nhiều cấu hình máy khác nhau.

Mandriva Desktop 2011 sẽ được hỗ trợ trong 1 năm rưỡi. Dựa trên phiên bản này một phiên bản LTS (Long Term Support) với thời gian hỗ trợ 3 năm sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

 
M.N (Theo ICTNews)