5 điều quan trọng cần nhớ trong việc triển khai iPad doanh nghiệp

Với sự phổ biến vốn có của máy tính bảng iPad thuộc dòng Apple trong công chúng, cùng với sự thay đổi đang diễn ra đối với tình hình công nghệ thông tin, CIO đã buộc phải hỗ trợ opus mới nhất của Apple. Tuy nhiên các quản trị mạng IT  cần phải biết gì về thiết bị độc đáo này để phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn?

iPad là thiết bị đầu cuối vốn đã không an toàn
Mặc dù iOS cung cấp các tính năng đặc biệt, nhưng có rất nhiều cách cho bảo mật thất bại. Trong khi không có giải pháp hoàn hảo nào tồn tại, một sự kết hợp của các công cụ iPad, công cụ của bên thứ 3 và sự chú ý đến nơi mà dữ liệu có thể tạo ra một môi trường an ninh hiệu quả để đáp ứng mức độ rủi ro đã được đánh giá của nhiều tổ chức.

Gartner khuyến cáo rằng các doanh nghiệp nên thực thi việc sử dụng những mật khẩu phức tạp, sử dụng ActiveSync's Group Policy Options or MDMs để buộc phải quét sau 10 lần thử mật khẩu thành công, và đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng mà truy cập, lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp quan trọng đó là Sandboxed hoặc là Web-hoặc dựa trên máy tính chủ.

iPad cá nhân có thể vẫn yêu cầu bên thứ 3 cấp giấy phép phần mềm doanh nghiệp
Nhiều tổ chức đã không quan tâm đến việc iPads ảnh hưởng như thế nào đến các thỏa thuận cấp phép với các nhà cung cấp ứng dụng doanh nghiệp, nâng cao khả năng được tuân thủ. Cụ thể như là:  việc cấp giấy phép của Miscrosoft khá phức tạp, đặc biệt là khi giải quyết với thiết bị phi tiêu chuẩn hoặc các thiết bị mà nhân viên sở hữu.

Gartner khuyến cáo đưa ra những quy định cấp giấy phép bằng văn bản từ tất cả các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp đối với tất cả các kịch bản sử dụng iPad tiềm năng. Bao gồm các ngôn ngữ trong hợp đồng mà cho phép bạn duy trì các quyền hạn mà thuận lợi cho bạn.

Apple không phải là một doanh nghiệp truyền thống
Apple tập trung cho các sản phẩm của mình trên thị trường tiêu dung và không đầu tư vào  nhiều loại chương trình mà các OEM phần cứng máy tính truyền thống đưa ra, chẳng hạn như quản lý tài khoản toàn cầu và sự có sẵn của sản phẩm, dịch vụ chu kỳ tuổi thọ của máy tính, các công cụ quản lý tập trung hoặc bản đồ đường đi. Tuy nhiên, Apple đang dần xây dựng một loạt các phầm mềm và các giải pháp dựa trên Web mà có thể hữu ích cho các doanh nghiệp.

Gartner khuyến cáo một nhận xét của IOS 4 (và của IOS 5 khi nó xếp hàng xuống tàu)  về khả năng phân phối ứng dụng phát triển doanh nghiệp. Bởi vì Apple khuyến cáo tới những bên thứ 3 đối với các công cụ MDM, doanh nghiệp cũng cần phải xem xét  những khả năng của bên thứ ba MDM APIs để hỗ trợ trong việc dự phòng tập trung, quản lý tài sản và những lựa chọn chính sách nhóm.

HVD có thể tăng cường an ninh/khả năng quản lý nhưng lại gây ra các vấn đề khó khăn khác
Lưu trữ trên máy chủ máy tính để bàn ảo (HVD) có thể cho phép những người sử dụng iPad truy cập các ứng dụng Windows hợp pháp dựa trên máy chủ một cách an toàn. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng Windows doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng quanh việc sử dụng một con chuột. Mặt khác, iPad được thiết kế cho việc chuyển hướng liên lạc (dựa vào ngón tay) kém chính xác. Điều này có thể làm cho các ứng dụng Windows khá khó khăn để chạy trên iPad.

Gartner khuyến cáo rằng: các doanh nghiệp nên xem xét tất cả các ứng dụng doanh nghiệp trên HVD đối với khả năng sử dụng trên iPad. Trong trường hợp khả thi, sửa đổi các ứng dụng để có nhiều cảm ứng đa điểm thân thiện và thiết kế lại các ứng dụng cho màn hình sạch sẽ hơn và ít lộn xộn hơn. Cũng nhận ra những chi phí của cơ sở hạ tầng HVD và không xem xét đến việc xây dựng chính trừ khi iPad là một phần của một sáng kiến HVD lớn hơn, hoặc tỷ lệ hoàn vốn dự án iPad hiệu quả để cân bằng chi phí.


Hãy nhận biết rằng các mẫu và các chi tiết định dạng tài liệu có thể bị lạc mất trên iPad
Các tài liệu được tạo ra trong một phiên bản máy tính để bàn của Office, cụ thể như là có thể bị mất mát những chi tiết quan trọng khi gửi đến một iPad. Mặc dù dữ liệu sẽ không bị mất đối với những tài liệu văn bản và đồ họa, hình ảnh có thể bị thay đổi vị trí. Phông chữ và căn lề có thể bị mất. Việc mất công thức là một vấn đề khó khăn tiềm năng khi chuyển di chuyển bảng tính theo nền. Điều này không thực sự rõ ràng điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu trong những tình huống như vậy.

Gartner đề xuất ra một sự xem xét rằng tất cả tài liệu công ty và các mẫu bản trượt để xác định các vấn đề tiềm năng với iPad. Trong trường hợp khả thi, việc đưa ra những thay đổi và những phông chữ thay thế sẽ không tạo ra những vấn đề khó khăn. Đặc biết tận tụy trong việc xem xét lại các bảng tính doanh nghiệp quan trọng. Khi thấy nghi ngờ, hạn chế các bảng tính để sử dụng Web.

N.A (Theo Enterpriseinnovation)