5 điều cần biết về chip Haswell mới của Intel

5 điều cần biết về chip Haswell mới của Intel

Chip Core thế hệ 4 (tên mã Haswell) sẽ cải thiện đáng kể thời lượng pin và hiệu suất đồ họa cho PC, giúp ultrabook trở nên phổ biến hơn và tăng sức hấp dẫn cho những thiết bị laptop lai tablet.

Intel vừa mới công bố vi xử lý Core thế hệ 4 (tên mã Haswell). Việc Intel phát hành chip Haswell mới sẽ là tin cực kỳ tốt lành cho ngành công nghiệp PC vì theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số PC đang sụt giảm ở mức tệ nhất trong quý 1/2013, do nhu cầu mua máy tính bảng ngày càng tăng và sự đón nhận lãnh đạm dành cho Windows 8.

Với vi xử lý Core thế hệ 4, Intel hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể thời lượng pin và hiệu suất đồ họa cho PC. Mục tiêu của Haswell là giúp ultrabook trở nên phổ biến hơn, đồng thời khiến những loại máy “2 trong một” (các thiết bị lai giữa laptop và tablet có thể tháo rời) trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Dưới đây là những lợi ích lớn nhất mà chip Haswell sẽ đem lại.

1.Tăng thời lượng pin

1.jpg

Cải tiến lớn nhất, và có lẽ ấn tượng nhất, mà chip mới của Intel cung cấp là tăng 20% thời lượng pin so với các dòng CPU thế hệ trước của Intel. Intel làm được điều này bằng cách giảm tổng công suất mà CPU cần để chạy nhiều ứng dụng khác nhau.

Ví dụ, trong khi thường cần hơn 8W điện năng để xem video HD, chip thế hệ mới của Intel chỉ cần chưa tới 5W. Tương tự, các ứng dụng Microsoft Office vốn yêu cầu 8W điện năng nay chỉ cần dưới 6W.

Nhìn chung, những thay đổi này sẽ dẫn tới một số cải tiến quan trọng về hiệu quả sử dụng điện. Intel ước tính sẽ tăng thêm 3 giờ phát video HD.

2. Đồ họa cực đỉnh

2.jpg

Các game thủ và nhà biên tập video đều biết rằng chip đồ họa tích hợp khó mà so kịp sức mạnh của các loại chip chuyên dụng của những hãng như Nvidia và AMD. Nhưng Intel hi vọng sẽ thay đổi điều đó với dòng GPU tích hợp mới của chip Haswell. Intel đã thay thế chip Intel HD Graphics 4000 trong CPU Core thế hệ 3 bằng một dòng chip tích hợp mới bao gồm HD Graphics 4200, 4400, 4600 và 5000.

Nếu muốn có được những cỗ máy mạnh mẽ hơn, bạn có thể chọn một hệ thống sử dụng Iris Graphics 5100 hoặc Iris Pro Graphics 5200 mới của Intel, chúng được dự kiến sẽ tăng gấp đôi khả năng đồ họa của laptop của bạn, cho phép bạn chơi những game như “Tomb Raider” với đồ họa thiết lập trung bình ở độ phân giải 1920 x 1080 với tốc độ ấn tượng 38 khung hình mỗi giây.

Ngoài ra, chip đồ họa mới của Intel còn hỗ trợ tốt hơn độ phân giải 4K. Phần mềm Intel Quick Sync Video tốc độ cao cho phép xử lý và chỉnh sửa video nhanh hơn gấp 9,2 lần, cũng như cải tiến tốc độ “decode” JPEG và MPEG.

3. Tập trung vào những thiết bị “2 trong 1”

3.jpg

Với Haswell, Intel đã thành công trong việc giảm kích thước của vi xử lý Core bằng cách kết hợp CPU và Platform Controller Hub vào một chip. Điều này không chỉ cho phép sản xuất những mẫu ultrabook mỏng hơn, mà còn giúp cho ra đời những thiết bị 2 trong 1 (hay còn gọi là thiết bị lai giữa laptop và tablet) mỏng hơn.

Hiện nay, một trong những mối lo ngại lớn nhất về các thiết bị lai là độ nóng của linh kiện máy tính. Những thiết bị mỏng hơn sẽ có ít không gian bên trong để không khí lưu chuyển, dẫn tới laptop hoặc tablet trở nên nóng hơn.

Để khắc phục, Intel đã nghiên cứu để cải thiện khả năng quản lý nhiệt của chip Core. Intel cho biết chip Haswell sẽ cho phép sản xuất những thiết bị ultrabook hoặc thiết bị lai chạy mát hơn so với các mẫu hiện tại, trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

4. Các tiêu chuẩn ultrabook mới

4.jpg

Chip Haswell của Intel cũng đi kèm một bộ tiêu chuẩn mới về định nghĩa ultrabook. Để một chiếc laptop dùng vi xử lý Core thế hệ 4 được coi là ultrabook, nó phải hỗ trợ công nghệ WiDi, điều khiển bằng giọng nói và trang bị màn hình cảm ứng. Thiết bị cũng phải có khả năng khôi phục từ trạng thái ngủ sau chưa tới 3 giây, cung cấp thời lượng pin cho 7 ngày ở chế độ “standby”, ở trạng thái tạm dừng hoạt động (idle) trong vòng 9 giờ trên Windows 8, và cung cấp hơn 6 giờ xem video HD.

Ngoài ra, một chiếc ultrabook cũng nên được bảo vệ chống virus và chống malware, bao gồm công nghệ Anti-Theft và Identity Protection của Intel. Ngoài ra, một chiếc ultrabook cũng cần có thiết kế linh hoạt hơn, dễ dàng chuyển đổi giữa laptop và tablet hơn.

5. Hỗ trợ WiDi tốt hơn

5.jpg

Công nghệ Wi-Di (Wireless Display) của Intel cho phép người dùng chuyển một hình ảnh hoặc video từ laptop tới một thiết bị bất kỳ có hỗ trợ WiDi để có trải nghiệm xem tốt hơn. Chip Haswell sẽ nhận được phiên bản WiDi cập nhật WiDi 4.1.

WiDi 4.1 có những cải tiến chính như giảm độ trễ, tập trung vào điều khiển cảm ứng và hỗ trợ thêm nhiều thiết bị USB, chuẩn 3D lập thể (stereoscopic 3D) và Miracast độ phân giải cao.

Tiêu chuẩn mới cũng cho phép nhiều loại thiết bị hỗ trợ WiDi hơn, bao gồm tivi sản xuất Toshiba và LG, máy chiếu và adapter WiDi nhỏ hơn sản xuất bởi Netgear, Lenovo và Actiontec.

 (st)