5 cách khôi phục tập tin

Bạn lỡ xóa một tập tin? Đừng quá lo lắng, bạn có thể lấy lại tập tin đó dù khả năng này không cao. Cứ mỗi lần bạn ghi dữ liệu mới vào ổ cứng thì cơ hội để khôi phục các tập tin đã lỡ tay xóa hay thất lạc trước đó càng ít dần.

Về cơ bản, có 2 lựa chọn để khôi phục tập tin, từ đơn giản cho đến trả phí. Đầu tiên, bạn nên thử cách đơn giản, nếu không hiệu quả thì chuyển sang cách thứ 2.


Bạn có thể chạy ứng dụng khôi phục tập tin miễn phí Recuva Portable từ ổ đĩa gắn ngoài mà không cần cài đặt để tránh ghi đè dữ liệu.

1. Kiểm tra Recycle Bin 

Những tập tin bị xóa thường xuất hiện đầu tiên ở mục Recycle Bin. Nhấn đúp chuột vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop và chọn tập tin muốn khôi phục. Nhấn phải chuột vào tập tin cần khôi phục và chọn Restore. 

2. Khôi phục từ sao lưu 

Nếu có thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên, ắt hẳn bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để bận tâm đến việc khôi phục dữ liệu. Và nếu bạn chưa sao lưu các tập tin, đó là một thiệt thòi cho, do đó bạn nên tập cho mình thói quen sao lưu, xem thêm ở find.pcworld.com/69433. 

3. Dùng phần mềm khôi phục miễn phí 

Khi cố gắng khôi phục tập tin đã mất, bạn nên tránh những thao tác ghi dữ liệu lên ổ cứng. Vì vậy, bạn cần có chương trình khôi phục tập tin cũng như nên trang bị một ổ đĩa di động như bút nhớ hay đĩa cứng gắn ngoài. Bạn có thể dùng Recuva Portable (find.pcworld.com/64318), đây là ứng dụng miễn phí, nhanh, đơn giản, cho phép xem trước các định dạng ảnh và hoạt động khá tốt. Một điểm lưu ý: Khi sử dụng bất cứ phần mềm khôi phục nào, đừng nên đặt lại những tập tin đã hồi phục vào vị trí hoặc ổ đĩa ban đầu. Hãy chuyển dữ liệu được hồi phục đến ổ đĩa khác.  

4. Trả phí 

Phần mềm File Rescue Plus (40USD~759 ngàn đồng, find.pcworld.com/69945) có thể quét sâu hơn ổ cứng của bạn. Đầu tiên, hãy dùng phiên bản miễn phí có thể giúp bạn khôi phục đến 5 tập tin.  

5. Dùng phần mềm khôi phục uy tín  

Phần mềm Ontrack (find.pcworld.com/58394) và DriveSavers (find.pcworld.com/69946) có giá khá đắt nhưng bù lại được các doanh nghiệp đánh giá cao. Ngoài ra, bạn có thể đến một trung tâm sửa chữa máy tính có uy tín để nhờ tư vấn chọn mua một phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy.

(Theo PC World)