10 thiết bị công nghệ ngốn điện nhất

Bạn có biết chiếc TV nào tốn nhiều điện nhất? Chiếc máy tính bảng hay điện thoại hay máy ảnh số nào phải sạc pin nhiều nhất mới “trụ” nổi một ngày hoạt động bình thường?

Xbox 360

xbox-1.jpg

Nếu đang tìm mua một máy chơi game có khả năng bòn rút đến kiệt quệ nguồn điện, hãy quên Nintendo Wii đi, và chọn chiếc Xbox 360 của Microsoft. Hệ thống chơi game thân thiện với gia đình của Nintendo chỉ sử dụng 1/6 lượng điện của Sony PlayStation 3 hay Microsoft Xbox 360, theo Viện Nghiên cứu Điện (EPRI). Phiên bản mới nhất của Xbox 360 ngốn trung bình 87,9 watt trong khi chơi trò Madden 2011 của EA Sports. Còn phiên bản PlayStation 3 mới nhất ngốn trung bình 84,8 watt, và Wii chỉ mất 13,7 watt.

HTC ThunderBolt 4G

thunder.jpg

Nếu muốn có một chiếc smartphone phải sạc đến 3 lần một ngày chỉ để thực hiện cuộc gọi, lướt web và tải ảnh lên Facebook, hãy chọn chiếc ThunderBolt Android 4G của HTC. Nhiều đánh giá cho thấy chiếc điện thoại này có thời lượng pin kém, thậm chí một số nhà phê bình còn nói ThunderBolt chỉ “trụ” được 4 giờ pin cho một lần sạc.

Nghe radio trên TV

radio.jpg

Theo tổ chức Energy Savings Trust, nghe các kênh radio chuyên biệt trên TV có thể tốn gấp 20 lần điện so với việc nghe radio trên một thiết bị radio.

HDTV plasma

plasma.jpg

Các nhà sản xuất TV đã giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ của những chiếc HDTV plasma trong những năm qua, nhưng những mẫu plasma trước đây thực sự gây căng thẳng cho nguồn điện. Một chiếc HDTV plasma 42 inch thời cách đây vài năm sẽ ngốn đến 822 kilowatt điện mỗi năm, trong khi TV LCD chỉ hết 350 kilowatt và TV CRT chỉ hết 322 kilowatt. Năm 2006, người dân Anh đã mua TV plasma về để xem các trận đấu World Cup năm đó. Một nhà khoa học Anh đã khuyến cáo nếu một nửa các gia đình ở Anh dùng TV màn hình phẳng plasma, nước Anh sẽ cần đến 2 nhà máy điện hạt nhân chỉ để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Laptop thay thế desktop

laptop.jpg

Những chiếc laptop thay thế desktop là những thiết bị rất tốn điện, chúng có tuổi thọ pin hạn chế, và khi cắm điện vào, nó có thể hút lượng điện lớn. Một trong những sản phẩm thuộc dòng laptop này là HP Envy 17 3D, chỉ tồn tại chưa đến 90 phút bằng pin, vì tỷ lệ 120Hz khi hiển thị lập thể full HD trên một chiếc màn hình 17 inch.

Canon PowerShot SD4500 IS

canon.jpg

Nhiều máy ảnh số ngắm và chụp cho phép chụp 300 bức ảnh hoặc hơn với chỉ một lần sạc pin lithim ion. Nhưng PCWorld Labs phát hiện ra chiếc Canon PowerShot SD4500 IS chỉ cho phép chụp được khoảng nửa số ảnh trên một lần sạc. Chiếc camera này cũng sẽ cần một lượng thời gian dài hơn để sạc năng lượng.

Dell Streak 7

dell.jpg

Bạn muốn một chiếc máy tính bảng ngốn điện như điên? Hãy thử Dell Streak 7. PC World phát hiện ra chiếc Samsung Galaxy Tab có thể trụ vững khoảng thời gian lâu hưn 7 lần trong cùng điều kiện với Dell Streak 7.

TV phẳng cỡ lớn

tv.jpg

Plasma không phải là loại TV ngốn điện duy nhất trên thế giới. Nhiều mẫu TV màn hình phẳng trên 42 inch có thể khiến người dùng mất khối tiền điện. Một phép so sánh, TV màn hình phẳng 42 inch có thể khiến bạn mất 160 USD/năm tiền điện nếu bạn mở TV 8 giờ mỗi ngày; còn một chiếc TV CRT 30 inch chỉ mất 60 USD/năm.

TV 3D

3d.jpg

Mua một chiếc TV 3D, 4 cặp kính cho gia đình và một chiếc đầu đĩa Blu-ray, bạn đã mất ít nhất chừng 2.500 USD. Nhưng đừng quên, bộ 3D này còn tốn kém nữa. Nhiều nhà phê bình phát hiện ra TV sẽ dùng nhiều năng lượng hơn khi chạy ở chế độ 3D. Và tệ nhất trong số này là Panasonic TC-P50VT25 rộng 50 inch, tiêu thụ lớn nhất 172 watt ở chế độ 2D, và lên 332 watt ở 3D.

Khi thiết bị ở chế độ chờ

dvr.jpg

Các thiết bị điện tử để ở chế độ chờ (standby) thải ra 1% lượng khí thải carbon dioxide tại Mỹ. Một trong những thiết bị thải nhiều nhất khi ở standby là chiếc đầu thu video kỹ thuật số (DVR).

M.N (Theo ICT News)