Người thừa kế xuất sắc của đế chế Ambani

Năm 2002, tin chủ tịch Reliance Industries Limited – một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất Ấn Độ – qua đời ở tuổi 70, đã làm không ít người nghĩ rằng “đế chế” nhà Ambani sẽ đi đến hồi kết.

Không ít câu hỏi nghi ngờ về tương lai của tập đoàn này đã được đặt ra. Ai có đủ khả năng để tiếp tục duy trì và phát triển Tập đoàn Reliance Industries Limited hùng mạnh mà Dhirubhai Ambani đã mất cả cuộc đời gây dựng? Các đối thủ cạnh tranh của Reliance Industries Limited cũng loé lên những tia hy vọng tận dụng cơ hội này để vượt thắng.

Nhưng tất cả những phán đoán đó đều đã sai. Với những thành công to lớn đã đạt được, người kế thừa ngôi vị Chủ tịch tập đoàn và cũng là con trai của Dhirubhai Ambani – Mukesh Ambani – mọi người phải ngỡ ngàng khâm phục. Hiện nay, với tài sản 6 tỷ USD, Mukesh được biết đến là một trong những doanh nhân giàu và thành đạt nhất Ấn Độ.

Sinh ngày 19/4/1957 tại Aden (Ấn Độ), Mukesh Ambani là con trai cả của Dhirubhai Ambani – người đã đặt nền móng xây dựng lên Tập đoàn Reliance Industries Limited. Cuộc họp đầu tiên của tập đoàn kể từ khi Dhirubhai Ambani mất, tất cả các thành viên trong ban lãnh đạo tập đoàn đều thống nhất bầu Mukesh Ambani làm Chủ tịch.

Chính những chặng đường khởi đầu đầy gian nan của Dhirubhai đã trở thành bài học đầy ý nghĩa cho cậu con trai Mukesh Ambani trên con đường kinh doanh sau này. Không chỉ có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh, Dhirubhai Ambani còn là nhân vật có uy tín rất lớn đối với Chính phủ Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế. Dưới thời Thủ tướng Singh, ông có hẳn một đường dây gọi riêng nối với Chính phủ.

Là một doanh nhân nổi tiếng của Ấn Độ, đồng thời là chủ tịch tập đoàn, Mukesh Ambani luôn khẳng định được tài năng thực thụ của mình trên thương trường. Năm 1981, khi bắt đầu làm quen với công việc của công ty, bằng những kiến thức đã học cộng thêm một chút kiến thức thực tế, Mukesh đã nghiên cứu và đưa ra sáng kiến khuếch trương những sản phẩm dệt vải sợi nhân tạo, sản phẩm hóa dầu. Để quyết tâm thực hiện thành công những sáng kiến của mình, Mukesh đã trực tiếp bắt tay vào xây dựng 60 cơ sở sản xuất được trang bị công nghệ hiện đại vào thời điểm đó.

Kết quả đạt được rất khả quan, sau khi đưa vào hoạt động, những cơ sở sản xuất mới không những đã giúp cho quy mô của Công ty Reliance được mở rộng, dây chuyền sản xuất được cải tiến mà còn nâng mức sản lượng của công ty lên con số đáng kinh ngạc: từ gần 1 triệu tấn lên tới 12 triệu tấn mỗi năm.

Mukesh đã đưa những sáng kiến điều chỉnh và tổ chức hoạt động hướng ra thị trường thế giới. Đối với mặt hàng dầu khí, Mukesh đã cho thực hiện các dự án khai thác gas và dầu tại các vùng biển nước sâu, đồng thời xây dựng các nhà máy chế biến, các hệ thống phân phối lẻ sản phẩm lên tới 5.800 đại lý. Những điều chỉnh của Mukesh đều thành công, cơ sở lọc dầu ở Jamnagar – Ấn Độ đã trở thành một trong những cơ sở có quy mô lớn nhất thế giới. Trong thời điểm hiện nay, đây là cơ sở có khả năng chế biến 660.000 thùng dầu thô mỗi ngày (33 triệu tấn dầu/năm) kết hợp với các dự án công nghệ hóa dầu, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổng số vốn đầu tư lên tới gần 24 tỷ USD.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Mukesh Ambani đã xây dựng thành công mạng thông tin Reliance Infocomm có quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới. Mạng này có đủ khả năng đảm bảo hoạt động thông suốt trên hơn 1.100 tỉnh thành của Ấn Độ, chuyên cung cấp các dịch vụ âm thanh, hình ảnh, cơ sở dữ liệu chất lượng cao ở bất cứ đâu trên toàn thế giới.

Trước khi tiếp quản Reliance Industries Limted, năm 2001, Mukesh đã từng được bầu làm Chủ tịch Công ty RLS (Reliance Life Sciences) nghiên cứu, cung cấp các dịch vụ cộng đồng.

Để thực hiện tham vọng này, trong khoảng thời gian không dài, Mukesh liên tục khởi động và ký kết các dự án hợp tác trên lĩnh vực viễn thông, dầu khí. Điển hình là thương vụ mở rộng lĩnh vực viễn thông sang London. Để có được bản hợp đồng, Reliance đã phải bỏ tới 211 triệu USD. Ý thức được những khó khăn khi tiến vào thị trường Anh nhưng vốn là một người quyết đoán, Mukesh vẫn quyết định thực hiện và đã thành công.

Từ năm 2003, tổng thu nhập của Reliance đã tăng lên tới 27.000 tỷ Rupi, chiếm 4% GDP của Ấn Độ. Năm 2004, doanh thu của tập đoàn đạt con số khổng lồ: 16,8 tỷ USD, năm 2005, tăng lên 18,773 tỷ USD, trong đó lợi nhuận là 2,125 tỷ USD. Số nhân viên hiện đang làm việc cho tập đoàn đã lên tới 90.358 người.

Cùng với sự phát triển của tập đoàn, Mukesh đã tiếp tục khẳng định nhãn quan chiến lược của mình ở tầm vĩ mô bằng những đóng góp cho chính sách phát triển kinh tế Ấn Độ.

Không kém người tiền nhiệm, Mukesh Ambani đã được đánh giá rất cao trong lĩnh vực kinh tế và đã từng tham gia chương trình hoạch định chính sách kinh tế của Chính phủ nhằm đưa Ấn Độ tiến vào thị trường toàn cầu. Từ những đánh giá chính xác, Mukesh đã chỉ ra vấn đề ưu tiên phát triển các loại sản phẩm nông nghiệp, vàng bạc, kim loại vì đây là những sản phẩm thế mạnh có khả năng mang lại thị trường 600 tỷ USD cho các doanh nghiệp Ấn Độ.